ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าใยบัว

   ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าใยบัว
  ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าใยบัว
     งานศิลปะหัตกรรมของชาวไทยเราไม่เป็นสองรองใคร เป็นที่รู้จักกันของคนทั่วโลกด้วยความเป็นสังคมไทย ที่มีความละเอียดอ่อน มีความอ่อนช้อย มีระเบียบ การผลิตงานด้านหัตถกรรมแต่ละชิ้น จำต้องมีความงดงามและประณีต กลุ่มดอกไม้ประดิษฐ์ จากผ้าใยบัวของกลุ่มแม่บ้านบ้านในไร่ ที่ตั้งอยู่ 87 หมู่ที่ 7 ตำบลลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ตั้งกลุ่มทำดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าใยบัวที่มีชื่อเสียงและเคยได้รับรางวัดสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ เมื่อปี 2547 ซึ่งจัดส่งเข้าประกวดกันทั่วประเทศนี่คือผลงานที่การันตีได้ว่า เป็นผลงานหัตกรรมของกลุ่มแม่บ้านของชาวลานสกาที่ผลิตออกมาได้สวยงาม และมีความสร้างสรรค์อยู่ในตัวอย่างครบถ้วน
     กลุ่มดอกไม้ประดิษฐ์จากใยบัว บ้านในไร่ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2546 โดยมีคุณจารึก ส่งแสงรัตน์ เป็นประธานกลุ่ม แรกเริ่มมีแม่บ้านที่สนใจเพียง 5 คน หลังจากนั้นไม่นานแม่บ้านในละแวกนี้เริ่มมีความสนใจ เริ่มเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกเพิ่มอีกประมาณ 20 ราย ต่อมาได้จดทะเบียนเป็นกลุ่มแม่บ้านในปี 2547 เมื่อจัดตั้งกลุ่มอย่างเป็นทางการทางกรมแรงงานและพัฒนาชุมชนของอำเภอลานสกาเข้ามาดูแลกิจการเป็นที่ปรึกษาและจัดหาตลาดให้อีกทั้งประธานกลุ่มได้ดำเนินการขอความสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดด้านบุคลากรและงบประมาณ เพื่อปรับปรุงและพัฒนากลุ่มดอกไม้ประดิษฐ์บ้นในไร่ ต่อมาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้จัดสรรงบประมาณให้จำนวนสองหมื่นห้าพันบาท เพื่อจัดส่งวิทยากร และค่าวัสดุอุปกรณ์ในการฝึกอบรมโดยฝึกให้มีการประดิษฐ์ ประเภทของชำร่วยและงานอื่นเพิ่มเติมอีก ทำให้สามารถผลิตงานให้ออกมาได้หลากหลายรูปแบบ
     ปัจจุบันงานประดิษฐ์ดอกไม้ใยบัวของกลุ่มแม่บ้านในไร่เป็นที่สนใจของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เข้ามาฝึกอบรม และศึกษาดูงานเป็นจำนวนมาก คุณจารึก ส่งแสงรัตน์ ประธานกลุ่มกล่าวว่า เรากำลังขยายตลาดให้สินค้าเป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยจะผลิตและออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ดูทันสมัยอยู่ตลอด สินค้าที่ทำจากผ้าใยบัวที่ขายดีที่สุดในตอนนี้ เป็นดอกดาหลา ดอกกุหลาบและสินค้า ประเภทของที่ระลึก ที่ออกขายตามหน้าเทศกาลต่างๆ หามีความสนใจในงานประดิษฐ์ดอกไม้จากใยบัว สามารถติดต่อได้ที่ 01-8922773
[ วันพุธ ที่ 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา 16:02 น. ]


5666 [ วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม 2557 เวลา 16:27 น. ] ความคิดเห็นคนที่ 1

Warning: fopen(./data/4.dat): failed to open stream: Permission denied in /home/lansaka/domains/lansaka.go.th/public_html/otop/view.php on line 131 Warning: flock() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/lansaka/domains/lansaka.go.th/public_html/otop/view.php on line 132 Warning: fputs() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/lansaka/domains/lansaka.go.th/public_html/otop/view.php on line 133 Warning: flock() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/lansaka/domains/lansaka.go.th/public_html/otop/view.php on line 134 Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/lansaka/domains/lansaka.go.th/public_html/otop/view.php on line 135
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น
รหัสส่งข้อมูล
 
โดย
E-mail
แทรกลิงค์ URL ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ